Học Và Thi Bằng Lái Xe Ô Tô Năm 2023 – Những Điều Bạn Cần Biết

Từ năm 2023 việc học và thi bằng lái xe ô tô sẽ trở nên khó khăn hơn với việc học viên phải học thêm chương trình mô phỏng trên cabin, chương trình đào tạo gia tăng. Ngoài ra việc quản lý và giám sát quy trình học lái xe ô tô 2023 sẽ được thắt chặt hơn. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu những điều cần biết trước khi đăng ký học bằng oto.

Học lái xe oto trên cabin mô phỏng

Học lái xe oto trên cabin mô phỏng

Theo Thông tư 04/2022/TT-BGTVT được ban hành bởi Bộ Giao Thông Vận Tải thì từ năm 2023 các cơ sở đào tạo lái xe cần phải trang bị và duy trì cabin học lái xe oto, thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học lái xe của học viên theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Với quy định này từ ngày 01.01.2023 các đơn vị đào tạo lái xe ô tô phải đồng loạt tổ chức giảng dạy môn học lái xe ôtô trên cabin mô phỏng.

Việc dạy lái xe ô tô trên cabin mô phỏng được bắt đầu với các bài tập như: vận hành xe, đường dốc, đường vuông góc, đường quanh co, đường đồi núi, đường phố, đường cao tốc và các địa hình phức tạp. Thời gian học thực hành lái xe ôtô trên cabin mô phỏng được quy định như sau:

+ Học viên học bằng lái xe oto hạng B1, B2 và C: 3 giờ.

+ Học viên nâng hạng bằng lái xe oto: 1 giờ.

Thi bằng lái ô tô trên phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông

Thi bằng lái ô tô trên phần mềm mô phỏng

Hiện nay một số địa phương đã áp dụng thi mô phỏng trên máy tính với 120 tình huống mô phỏng giao thông trên đường phố, đường nông thôn, đường cao tốc, đường đèo núi, đường hỗn hợp và các tình huống gây tai nạn phổ biến… Sang năm 2023 phần thực hành lái xe ô tô trên cabin được đưa vào giảng dạy ở tất cả các cơ sở đào tạo lái xe ôtô nên học viên phải thi các tình huống mô phỏng giao thông trên máy tính.

Quy trình thi mới: Thi lý thuyết => Thi mô phỏng => Thi thực hành lái xe trong hình => Thi thực hành lái xe trên đường (học viên thi đạt từng phần mới được thi phần thi tiếp theo).

Các trung tâm dạy lái xe phải trang bị thêm nhiều cabin để đáp ứng quy định làm gia tăng chi phí đầu tư trang thiết bị nên dự kiến chi phí học lái xe sẽ tăng lên. Nhưng với việc học lái xe trên cabin và các bài tập mô phỏng tình huống giao thông giúp học viên có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm để xử lý tình huống tốt trước khi thực hành trên xe tập lái. Nhiều học viên đánh giá các bài thi mô phỏng giúp họ có ý thức hơn với việc chạy xe, biết được nhiều tình huống nguy hiểm hơn trước khi điều khiển xe ngoài đường.

Thực hành lái xe trên đường với thiết bị giám sát DAT

Thực hành lái xe trên đường với thiết bị giám sát DAT

Từ giữa năm 2022 các đơn vị đã bắt đầu áp dụng thiết bị giám sát thời gian và quảng đường (DAT) vào phần thực hành lái xe trên đường. Thời gian và quảng đường thực hành xe được quy định:

+ Học lái xe hạng B1 tự động: Số km ngoài đường theo quy định là 710 km.

+ Học lái xe hạng B2 số sàn: Số km ngoài đường theo quy định là 810 km.

+ Học lái xe tải hạng C: Số km ngoài đường theo quy định là 825 km.

Nhờ việc áp dụng công nghệ giám sát khuôn mặt, quảng đường, thời gian học thực hành lái xe ô tô của học viên nên thời gian học lái xe trên đường được tăng lên, kỹ năng chạy xe của học viên cũng được thuần thục hơn. Với quy định mỗi học viên phải chạy đủ 710 km ngoài đường với hạng B1 và 810 km với hạng B2 làm tăng thời gian học, công sức của cả thầy và trò nhưng những giá trị, trải nghiệm mà học viên nhận lại cũng được nhiều hơn.

Phân biệt bằng lái ô tô B1 số tự động và bằng lái ô tô B2 số sàn

Trước khi đăng ký tham gia các khóa học bằng lái xe ô tô, học viên thường phân vân nên học xe số tự động hay xe số sàn, học bằng lái B1 hay B2 và sự khác nhau giữa hai bằng là gì?

Bằng lái xe hạng B1 tự động dành cho người không hành nghề kinh doanh, được điều khiển xe đến 9 chỗ, tải dưới 3.5 tấn. Bằng lái B1 chỉ được điều khiển xe số tự động.

Bằng lái xe hạng B2 số sàn dành cho người  hành nghề kinh doanh, được điều khiển xe đến 9 chỗ, tải dưới 3.5 tấn. Bằng lái B2 được điều khiển cả xe số tự động và số sàn.

Thường các học viên đăng ký học bằng B2 để có thể điều khiển cả số sàn và số tự động, khi tập lái xe số sàn thì yêu cầu, thao tác nhiều hơn so với xe số tự động cũng như giúp các học viên rèn luyện đầy đủ tất cả các kỹ năng lái xe. Nhưng hiện nay thì nhu cầu học xe số tự động cũng tăng cao do học số tự động dễ hơn so với số sàn.

Lệ phí thi bằng lái xe ô tô năm 2023

Phí học bằng lái xe ô tô năm 2023 thường sẽ bao gồm: phí hồ sơ lên Sở, chi phí đào tạo lý thuyết, đào tạo thực hành, đào tạo cabin, mô phỏng, lệ phí thi tốt nghiệp, lệ phí thi, lệ phí cấp bằng. Thường các đơn vị uy tín sẽ báo cho bạn các chi phí này ngay từ lúc tư vấn.

Dự kiến chi phí học lái xe ô tô 2023 sẽ tăng lên do chương trình đào tạo thay đổi, áp dụng nhiều nội dung học và thi mới, quản lý và giám sát việc đào tạo lái xe được thắt chặt hơn.

Nếu bạn còn thắc mắc thì vui lòng liên hệ Thu Trang 0979.072.306 – 0935.821.582 để được tư vấn rõ hơn.

Xem thêm: 

Học Lái Xe Oto Hạng B1

Học Lái xe Oto Hạng B2

Học Bằng Lái Xe Oto Tải Hạng C

Tìm kiếm: học bằng ô tô 2023, hoc bang oto 2023, học lái ô tô 2023, hoc lai oto 2023