Quy định mới nhất về vạch kẻ đường năm 2017
4.5 2 votes

Phân biệt các nhóm vạch kẻ dọc đường

vach-ke-duong
1/ Nhóm vạch kẻ đường phân chia hai chiều dòng xe lưu thông.

a/ Loại 1 :Vạch kẻ đường phân chia hai chiều dòng xe lưu thông ( hay còn gọi vạch tim đường là dạng vạch đứt nét)
Mục đích: vạch này có tác dụng phân chia hai luồng xe chạy ngược chiều nhau ở những đoạn đường có trên 2 làn xe, và không có giải phân cách cố định ở giữa 2 làn lưu thông. Các xe lưu thông trên các tuyến đường có vạch kẻ đường loại này được phép chạy cắt qua để sử dụng làn đường ngược chiều từ cả hai luồng lưu thông.

Mô tả: Vạch kẻ đường là vạch kẻ đơn không liền nhau, có màu vàng. Chiều rộng nét vẽ bằng 15cm chiều dài nét vẽ bằng 1 mét, khoảng cách giữa hai nét vẽ từ 2m đến 6 mét
vach-vang-5687-1481086270
Khi áp dụng trên các tuyến đường có quy định giới hạn càng cao thì các nét vẽ có chiều dài càng lớn và khoảng cách cách giữa hai nét vẽ cũng tăng theo tỷ lệ 1:2. Ngoài ra trên các đường cong thì yêu cầu tính chính xác trên các nét kẻ đường.

b/Loại 2 : Vạch kẻ đường đường phân chia 2 chiều luồng xe chạy

Mục đích: vạch kẻ đường loại này dùng để phân chia 2 chiều xe chạy cho đường có trên 2 làn xe và không có dãi phân cách cố định các luồng xe chạy ở giữa. Đối với tuyến đường có loại vạch kẻ đường này xe không được phép lấn làn. Không được phép đè lên vạch. Và chỉ được áp dụng vạch kẻ đường loại này để phân chia đoạn đường có 2 chiều xe chạy khi bề rộng làn đường đáp ứng đầy đủ điều kiện lưu thông của các loại xe có kích thươc lớn được phép tham gia lưu thông trên tuyến đường đang xét. Tác dụng của vạch kẻ đường loại 2 này dùng ở những đoạn đường không đảm bảo tầm nhìn khi vượt xe, nguy cơ tai nạn giao thông đối đầu lớn.

2/ Vạch kẻ đường màu trắng

a/Loại 1: Vạch kẻ đường dùng để phân chia các làn xe chạy cùng chiều:
Mục đích: Vạch kẻ đường lọa này dùng để phân chia các làn xe chạy cùng chiều. Trong các trường hợp này xe được phép thực hiện quyền chuyển làn đường qua vạch này.
vach-trang-7334-1481086270
Đối với vạch kẻ đường loại này là loại vạch kẻ đơn, đứt nét và có màu trắng. Chiều rộng nét vẽ vachk kẻ đường là 15cm chiều dài đoạn nét liền là từ 1 đến 3 mét và khoảng cách từ 3 đến 9m.

Cũng tương tự như vạch kẻ đường màu vàng, chiều dài vạch kẻ đường màu trắng tỷ lệ thuận với tốc độ tối đa cho phép trên các tuyến đường áp dụng loại vạch kẻ đường loại này và có tỷ lệ 1:3.

b/ loại 2: vạch phân chia các làn xe chạy cùng chiều dạng vạch đơn, và nét liền.
Mục đích dùng để phân chia các làn xe cùng chiều trong trường hợp không cho pehps xe chuyển làn hoặc sử dụng làn khác, xe trên tuyến đường có vạch loại này không được lấn làn không được đè lên vạch.
Bài viết:  Quy định mới nhất về vạch kẻ đường năm 2017