Những tiêu chuẩn an toàn trên xe ô tô tài xế không thể bỏ qua.
5 1 vote

Tiêu chuẩn an toàn trên xe ô tô hiện đại ngày nay là yếu tố mà bất kỳ tài xế lái xe nào cũng rất quan tâm vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của toàn bộ con người ngồi trên xe. Cùng tìm hiểu những tiêu chuẩn an toàn trên xe ô tô mới nhất của thế giới.

Những tiêu chuẩn an toàn trên xe ô tô tài xế  không thể bỏ qua.

Tiêu chuẩn an toàn trên xe ô tô – Công nghệ hỗ trợ cảnh báo điểm mù

Khi ngồi trên xe ô tô để de xe hay lùi xe vào chỗ đỗ những điểm không nằm trong khả năng quan sát của tài xế là một trong những yếu tố gây ra va quẹt nhẹ thì xây sát hoặc nghiêm trọng hơn là tai nạn kinh hoàng.

Từ 2014 trở đi, nhà chức trách Hoa Kỳ ban bố luật bắt buộc xe 4 bánh, xe tải phải có camera công nghệ giám sát điểm mù dùng camera nhận diện người và các phương tiện xung quanh để công bố cảnh báo cho tài xế trợ giúp phát hiện điểm mù để tránh những tai nạn tiếc nuối khi lùi hoặc vượt xe.

Tiêu chuẩn an toàn trên xe ô tô – Gửi cảnh báo cho tài xế bằng rung động trực tiếp.

tiêu chuẩn an toàn trên xe ô tô

Rung vô lăng cảnh báo tài xế

Thông thường các cảnh báo bằng tiếng động hay ánh sáng là chưa đủ, Công nghệ cảm ứng vô-lăng với chức năng rung tác động trực tiếp đến xúc giác người cầm lái.

Vô lăng khi rung sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cảm giác cảu tài xế có thể giúp người cầm lái nhanh chóng nhận ra sự mất tập trung của bản thân.
Trong tương lai không xa hứa hẹn ứng dụng phát cảnh báo bằng vô-lăng tự động rung nhiều khả năng phổ biến hầu hết trên xe 4 bánh trong. Bằng cảm biến và chỉ dẫn tích lũy từ camera, bộ phận điều khiển phát lệnh rung vô-lăng để cảnh báo người cầm lái khi xe di chuyển lệch làn đường một cách “vô thức”, hoặc không bật đèn báo rẽ khi chuyển làn.

Tiêu chuẩn an toàn trên xe ô tô – Chặn đứng tai nạn bằng phanh khẩn cấp tự động

Với công nghệ giúp đỡ phanh khẩn cấp là trợ thủ đắc lực giúp xe hơi tránh những tình huống có thể chặn đứng trước. Hoặc giảm thiểu lực va đập giữa ôtô với vật thể.
người cầm lái có thể không phản ứng kịp khi mật độ xe lưu thông cao.
sử dụng các cảm biến và camera quan sát, hệ thống bảo đảm điều khiển bằng các máy computer có thể tự động dừng xe mà không cần có sự tác động của con người. Đây có thể xem là tính năng tăng cấp của giám sát điểm mù khi không những công bố cảnh báo mà còn thay con người làm việc trong những trường hợp bất ngờ, khi tài xế chưa kịp thời ngăn trường hợp xảy ra.

Tiêu chuẩn an toàn trên xe ô tô – Hệ thống phanh ABS

tiêu chuẩn an toàn trên xe ô tô 2

Phanh chống bó cứng ABS

ABS hay còn gọi là hệ thống chống bó cứng phanh, giúp oto không bị trượt bánh hoặc mất kiểm soát khi di chuyển ở vận tốc cao.
Xe 4 bánh sẽ an toàn hơn khi trang bị công nghệ phanh chống bó cứng.
Cùng với sự hỗ trợ của những tính năng an toàn khác, phanh ABS trở thành tiêu chí quan trọng khi đánh giá độ bảo đảm của ôtô. Năm 2004, đa số xe oto phát hành trên toàn cầu đều tính năng kỹ thuật an toàn ABS. tiếp theo một thập kỷ, tính năng kiểm soát thân xe điện tử ESC cũng ra đời, giúp việc lái xe trở nên an toàn hơn.

Tiêu chuẩn an toàn trên xe ô tô – Cảnh báo tài xế mất tập trung

Không thiếu trường hợp người dùng ôtô phải di chuyển hành trình dài. Khi đó sự buồn ngủ, không được khoẻ hoặc những yếu tố khách quan khác khiến tài xế mất tập trung, dễ dẫn đến điều khiển xe thiếu bảo đảm.

Bằng cách phân tích hành vi người cầm lái chuẩn nhất chuyển làn đột ngột hay số lần tương tác với vô-lăng, hệ thống control trên xe đưa ra cảnh báo nguy hiểm bằng âm thanh nhắc nhở người lái. Thậm chí nhiều hãng xe còn “chu đáo” đến nỗi thiết lập thời gian gửi đề nghị dừng xe, nghỉ ngơi bằng giọng nhắc đến người lái.
Nguồn : tổng hợp
Bài viết : Những tiêu chuẩn an toàn trên xe ô tô tài xế không thể bỏ qua.