Cách thắt dây an toàn trên xe ô tô.
5 1 vote

Dây an toàn được phát minh vào thế kỷ 19 và đã trở thành thiết bị tiêu chuẩn gắn trên các dòng xe ô tô. Dây an toàn giúp cho người sử dụng xe hạn chế bị va đập khi xảy ra tình huống dừng đột ngột, hạn chế sát thương khi xảy ra tai nạn.

Theo quy định của luật giao thông đường bộ, nếu xe có trang bị dây an toàn thì tài xế và người ngồi hàng ghế phía trước phải thắt dây an toàn.

Hướng dẫn thắt dây an toàn trên xe ô tô

Tại sao bạn nên thắt dây an toàn trên xe ô tô

+ Thắt dây an toàn khi lái xe là yếu tố đảm bảo an toàn rất cao, để giữ cho nạn nhân không lao vào kính hoặc đập đầu vào vô lăng khi dừng xe đột ngột, có rất nhiều trường hợp tử vong khi không thắt dây an toàn khi lái xe.

+ Theo các chuyên gia kỹ thuật, người lái xe có thể giữ cho mình không bị đâm về phía trước với tốc độ đến 5km/h. Khi chạy xe với tốc độ cao hơn thì người ngồi trong xe chịu một lực quá tính tương đương với tốc độ xe chạy. Nếu xe đang chạy với tốc độ 70km/h thì người ngồi trong xe cũng đạt tốc độ quán tính gần bằng tốc độ xe chạy. Nếu bạn đeo dây an toàn thì dây an toàn sẽ giữ bạn lại khi bị dừng xe đột ngột, còn nếu không thắt dây an toàn thì bạn sẽ bị ném về phía trước lên đến tốc độ 70km/h. Với trọng lượng của người lái xe 70 kg thì lực va đập lên đến 3 Tấn, còn nếu tốc độ lên đến 80km/h thì lực va đập lên đến 9 Tấn. Như vậy người lái xe đã ký vào bản án tử hình khi không thắt dây an toàn.

+ Theo thống kê ở nước Thụy Sỹ, kể từ khi thắt dây an toàn trở thành bắt buộc thì số thương vong nặng trong các vụ tai nạn giảm xuống 3 lần, ở Nhật Bản, các chuyên gia đã công bố rằng 75 trong 100 trường hợp, dây an toàn sẽ cứu người lái xe khỏi lưỡi hái tử thần khi bị đâm va mạnh.

+ Hiện nay, ở tất cả các nước văn minh trên thế giới, thắt dây an toàn trên xe ô tô là điều bắt buộc đối với lái xe. Nếu vi phạm điều này thì người lái xe sẽ phải trả một số tiền phạt rất lớn, người lái xe sẽ không nhận được tiền bảo hiểm nếu không thắt dây an toàn.Còn ở một số nước khác, tiền bảo hiểm sẽ tăng 25% nếu thắt dây an toàn.

+ Một số tài xế bảo thủ cho rằng thắt dây đai an toàn không tiện, làm vướng víu, cản trở các thao tác khi lái xe, hoặc lúc xảy ra tai nạn sẽ không kịp nhảy ra khỏi xe thì có thể bị chết cháy trong xe. Công bằng mà nói thì thắt dây an toàn quả có gây một chút bất tiện cho người lái xe nhưng chỉ trong trường hợp anh ta cần nhoài người mở ngăn đựng đồ hoặc cửa phía sau bên phải, còn khả năng bị chết cháy trong xe thì sao? Thật là ngây thơ khi nghĩ như vậy vì xe chỉ bốc cháy khi bị va đập mạnh trong các vụ tai nạn nghiêm trọng. Nếu không có dây an toàn thì người lái xe sẽ cầm chắc cái chết trong tay, còn nếu có dây anh ta vẫn sẽ sống sót và có thời gian để tháo dây đai an toàn ra khỏi xe.

Tại sao bạn nên thắt dây an toàn trên xe ô tô

Các bước hướng dẫn thắt dây an toàn trên xe ô tô

+ Bước 1 : Kéo dây an toàn qua người

Bạn nên thắt dây an toàn 3 điểm cố định, hãy đảm bảo chốt được cài cố định, đúng cách.

+ Bước 2 : Điều chỉnh đai dưới thấp

Kéo phần đai dưới thấp qua bụng dưới và xương chậu, không đưa dây an toàn lên cao ở vị trí dạy dày. Phụ nữ mang thai theo khuyến cáo không nên đi lại bằng xe ô tô, trong trường hợp cần thiết nên thắt dây an toàn đúng cách. Đối với phụ nữ mang thai nên thắt dây an toàn càng sát người càng tốt, kéo dây đai băng xuống phía dưới, không thắt ngang hoặc phía trên bụng bầu.

Hướng dẫn thắt dây an toàn trên xe ô tô cho phụ nữ mang thai+ Bước 3 : Điều chỉnh đai trên

Điều chỉnh dây đai trên qua vai và thân người, nằm gọn trên xương đòn và ngực, không ép lên cổ và mặt. Không để dây đai qua lưng và dưới cánh tay.

+ Bước 4 : Kiểm tra dây an toàn trước khi tham gia giao thông