Bảo dưỡng định kỳ xe ô tô
5 3 votes

Bảo dưỡng định kỳ xe ô tô là gì?

Bảo dưỡng định kỳ xe ô tô được hiểu là những công việc cần phải thực hiện kiểm tra, thay thế hoặc điều chỉnh lại sau một thời gian hoạt động nhất định của xe mà nó được quy định bởi các nhà sản xuất xe ô tô.

Mục đích của công việc bảo dưỡng xe ô tô là giữ cho xe luôn luôn trong điều kiện sử dụng tốt nhất và tránh được những hỏng hóc, trục trặc không mong muốn trên đường. Ngoài ra việc bảo dưỡng thường xuyên nhằm giúp cho xe:

· Tiết kiệm chi phí nhiên liệu
· Kéo dài tối đa tuổi thọ của xe ô tô
· Tài xế lái xe an toàn hơn.
· Thoải mái về tâm lý khi sử dụng.
Khóa đào tạo lái xe ô tô tải hạng C
Ngoài ra công tác bảo dưỡng định kỳ cũng nhằm giúp tài xế sớm phát hiện các hư hỏng. nhanh chóng khắc phục qua đó giảm rủi ro chi phí sửa chữa xe duy trì mức độ vận hành ổn định nhất cho xe ô tô. Theo thời gian sử dụng hoặc số km di chuyển hoặc khu vực địa hình xe ô tô thường xuyên đi lại mà các hạng mục bảo dưỡng tăng dần.

Ví dụ như nếu xe mới mua và trong thời kỳ chạy rốt-đa, bề mặt tiếp xúc của các chi tiết bằng kim loại chuyển động tương đối có tốc độ bào mòn nhanh, các khâu khớp rơ, lỏng nhưng chưa hỏng do đó bảo dưỡng định kỳ chỉ là kiểm tra và điều chỉnh lại. Nếu xe sử dụng nhiều năm tần suất hoạt động cao thì danh mục bảo dưỡng nhiều hơn và việc bảo dưỡng nhằm kiểm tra và thay thế các chi tiết cuả xe ô tô.

Ngay cả khi xe của bạn không sử dụng chỉ đắp mền nằm ở trong gara thì các chi tiết như gioăng, đệm hoặc các ống làm bằng cao su có thể rạn, nứt. Dầu máy, nước làm mát có thể bị phân hủy, biến chất. Chi tiết bằng kim loại oxy hóa mất chức năng, không đảm nhiệm được chức năng ban đầu

Quy trình bảo dưỡng xe ở gara có uy tín

Để kiểm tra hệ thống lái, gầm, phanh và máy, thợ máy dùng cảm giác, cũng như kinh nghiệm lái để chạy một vòng và kiểm tra. Tiếp đó họ kích xe lên và kiểm tra cụ thể từng chi tiết:lắc bánh xe, lắc moay-ơ, check lốp, check dàn cao su cân bằng, rô-tuyn, trục láp, hệ thống phanh…..

Công việc kế tiếp sau đó sẽ là bảo dưỡng phanh, bơm mỡ, thay dầu máy, thay dầu phanh, vệ sinh hệ thống lọc gió, thay thế lọc dầu, xúc rửa két nước, thay nước làm mát…vv.

Nếu xe bạn đang ổn định có nghĩa là mọi vấn đề liên quan đến hệ thống điện không có vấn đề gì xảy ra: đèn, còi, đèn xi-nhan. Gara sẽ dùng máy scan quét lỗi và xóa chúng đi nếu có. Nhân viên kinh nghiệm sẽ tháo và vệ sinh bu-zi, và họ chỉ cần nhìn mầu sắc của bu-zi sẽ nói cho bạn biết máy của xe thế nào. Màu của bu-zi là màu gạch cua là chứng tỏ máy tốt, điện tốt, xăng tốt.

Hệ thống điều hòa cần được bảo dưỡng sau mỗi năm sử dụng cụ thể công việc là: vệ sinh dàn nóng, lạnh, châm thêm dầu cho máy nén, nạp thêm ga, bảo dưỡng quạt dàn lạnh, dàn nóng, thay phin lọc… Với những công việc tạm nêu như trên thì ông chủ gara sẽ cho bạn biết là cái gì đến lúc cần thay và cái gì chưa, cái gì chuẩn bị …

Quy Trình bảo dưỡng xe ở hãng

Trung tâm đào tạo lái xe Thành Công

Xe được bộ phận chăm sóc khách hàng tiếp nhận và bạn phải xếp hàng, bạn bàn giao chìa khóa cho nhân viên kỹ thuật, lấy phiếu, vào phòng cung cấp thông tin. Sau đó kỹ thuật viên của hãng sẽ bốc thuốc kê đơn cho xe ô tô của bạn. Một danh sách dài các công việc cần làm ở mỗi cấp độ di chuyển khác nhau cấp độ 50.000 km 100.000 km, 150.000…., song song với danh sách đó là giá tiền vật liệu và chi phí cho nhân công. Tất cả cộng lại sẽ là một số tiền nhất định..

Tóm lại, bảo trì xe theo đúng định kỳ là một việc làm hết sức cần thiết và nên làm. Tuy nhiên việc làm ở gara hay vào hãng lại tùy vào điều kiện và túi tiền của gia chủ. Nhưng xét cho cùng những việc cần bảo trì thì ở hãng hay gara cũng gần như là tương đồng.
Bài viết : Bảo dưỡng định kỳ xe ô tô

web: laixethanhcong.edu.vn