10 bí quyết lùi xe cho tài xế mới vào nghề.
5 2 votes

Bí quyết lùi xe cho tài xế ô tô chưa bao giờ là thiếu khi bạn bắt đầu học lái xe ô tô. Cùng tìm hiểu 10 bí quyết lùi xe cho tài xế mới vào nghề ở những nơi chật hẹp qua bài viết sau.

Đối với những học viên lần đầu tiên học lái xe thì việc lùi xe là một cực hình, cần có thời gian ,sự rèn luyện và cả trải nghiệm để thành thạo kỹ năng này.

Nguyên tắc của lùi xe là xác địn chiều dài thân xe, hướng chuyển động của xe sẽ di chuyển đến, vị trí xe lùi vào. Lùi xe trái ngược hoàn toàn với việc di chuyển xe về phía trước, bánh xe dẫn hướng nằm ở phía trên người lái phải nhìn qua gương hoặc ngoái đầu qua vai, không gian bao quát hạn chế, nhiều vị trí mù mà tài xế không thể bao quát hêt được.

Với những xe ô tô hiện đại hơn có đồ chơi ô tô như trang bị cảm biến lùi xe, camera phia sau sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc lùi xe. Tuy nhiên tựu trung lại dù có trang bị hỗ trợ hay không thì tài xế cũng nên chú ý những điều sau khi muốn lùi xe ô tô vao chỗ đậu để có thể rành rọt kỹ năng này một cách tốt nhất.

10 bí quyết lùi xe cho tài xế mới vào nghề.

bí quyết lùi xe cho tài xế
1/ Tư thế người lái phải phù hợp, chỉnh các gương sao cho quan sát tốt nhất, hạn chế các điểm mù khi lùi xe.

2/ Khi de xe vào vị trí lạ, hẹp, thời tiết không thuận lợi thì cần tập trung tối đa và tận dung triệt để tác dụng của 3 gương chiếu hậu và với động tác nhìn qua vai để có cái nhìn bao quát nhất có thể qua đó giúp lùi xe vào vị trí một cách ngọt hơn.

3/ Nên có thói quen quan sát từ đằng xa vị trí mình cần lùi qua đó tránh được các hố ga, ổ gà, bồn hoa, chậu cảnh, mô đất …tại vị trí lùi nhằm có phương án tốt nhất trong việc lùi xe.

4/ Nên cẩn thận trong việc nhờ người giúp đỡ khi lùi xe vì nếu không hiểu ý nhau rất có thể xảy ra những tai nạn không đáng có trong quá trình lùi xe.

5/ Các điểm cố định xung quanh khu vực lùi xe giúp tài xế canh vị trí lùi cũng như xác định tốt hướng di chuyển, vị trí nào phải dừng nên cần tập thói quen tạo cảm giác cho những vị trí cố định này.
bí quyết lùi xe cho tài xế 2
6/ Khi lùi xe ở những vị trí vuông góc với bờ sống, ao hồ, cần chú ý mớm ga vừa đủ và thắng kịp lúc để tránh xe và người cùng lao xuống hồ nước.

7/ Thực tế tại các trung tâm thương mại, các siêu thị, chợ hay khu vui chơi… thì các vị trí lùi xe đỗ xe rất khó nhằn không đơn giản như khi học lái xe trong sa hình. Các vị trí thường song song, vuông góc, chéo 45độ, so le chéo góc, góc so le…v…v vậy nên cần tập kỹ năng lùi xe để không bị bối rối khi gặp những tình huống oái ăm như trên.

8/ Hạ kính tắt loa, nhạc, ngừng nghe điện thoại, hoặc nói chuyện trong lúc lùi xe. Dùng đèn, còi cảnh báo một cách phù hợp để cảnh báo nguy hiểm khi lùi xe.
bí quyết lùi xe cho tài xế 3
9/ Chú ý khi lùi thì bám vào bụng xe lùi về bên phải thì bám bụng phải, bên trái thì bám bụng trái.

10/ Đèn chiếu gần là một chiêu thức giúp ước lượng khoảng cách an toàn khi lùi xe vào bức tường, bụi cây, hay cổng cơ quan, vì khi bật đèn chiếu gần thì ánh sáng phản xạ của vật cản khi xe tiến càng gần thì ánh phản xạ càng sáng và thu nhỏ. Ước lượng tốt cách này giúp tài xế lùi xe sát tường rất chuẩn xác.

website: laixethanhcong.edu.vn
Bài viết: 10 bí quyết lùi xe cho tài xế mới vào nghề.